Bí quyết lựa chọn máy khắc laser fiber tốt nhất ?

Máy khắc laser fiber là một loại máy khắc laser, có nguyên lý là phát ra tia laser thông qua các Diot, sau đó thực hiện chức năng khắc thông qua đầu quét Galvo. Máy khắc laser có tỷ lệ chuyển đổi quang điện cao hơn, tốc độ khắc nhanhvà khối lượng nhỏ hơn so với máy đánh dấu laser thông thường. Hơn nữa, do các đặc tính của hệ thống làm mát không khí và độ ổn định chất lượng chùm tia đầu ra mạnh mẽ, nó được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp khác nhau. Ở đây chúng tôi chỉ cho bạn cách mua máy khắc laser tốt nhất.

1.) Hệ thống đầu khắc – Galvo laser

Đầu khắc laser là thành phần cốt lõi của máy khắc laser fiber, hiệu suất của nó quyết định hiệu suất của máy khắc laser. Máy khắc laser fiber cũng thực hiện chức năng khăc thông qua hệ thống quét của galvo.  Vậy nguyên lý hoạt động của đầu khắc laser – Galvo là gì?

Tóm lại, Đầu khắc galvo là một hệ thống quét bao gồm gương quét XY, thấu kính, Galvo và phần mềm khắc điều khiển bằng máy tính. Cần phải lựa chọn các thành phần quang học tương ứng theo các bước sóng laser khác nhau. Ngoài ra, các thành phần liên quan bao gồm lọc nhiễu, lọc ẩm, gương mở rộng chùm tia laser, v.v.

Nguyên lý hoạt động của đầu khắc laser là: Chùm tia laser tới gương quét, và góc phản xạ của gương được điều khiển bởi máy tính. Sau đó, hai gương có thể được quét dọc theo các trục X và trục Y tương ứng, sao cho chùm tia laze bị lệch. Hơn nữa, điểm lấy nét laser với mật độ công suất nhất định được di chuyển theo yêu cầu trên vật liệu khắc, do đó để lại dấu khắc vĩnh viễn trên bề mặt vật liệu. Điểm lấy nét có thể là hình tròn hoặc hình chữ nhật.

File vector và ký tự có thể được sử dụng trong hệ thống đầu khắc galvo. Phần mềm máy khắc sẽ dễ dàng đọc được các file dạng vector và xử lý.Đầu khắc – Galvo sẽ giúp các file vector không bị biến dạng sau khi khắc, cải thiện đáng kể chất lượng và tốc độ khắc laser. 

Hiện nay có rất nhiều công ty sản xuất đầu khắc galvo nổi tiếng trên thế giới như: Scanlab, Suny, Feeltek, Sino galvo, HZL, OUYA… Trong đó thì các đầu khắc của Scanlab đến từ Đức là có chất lượng tốt nhất, và giá thành tương đối cao. Sino Galvo ( Thâm Quyến) và HZL ( Tây An) là hai hãng có sản xuất đầu khắc laser được ưu thích bởi nhà sản xuất vì có chất lượng cao và giá thành tương đối vừa phải. Khi mua máy khắc laser, bạn nên hỏi rõ công ty cung cấp máy về nguồn gốc đầu khắc. Bạn nên cân nhắc nếu đầu khắc có có thương hiệu hoặc thông tin không rõ ràng vì chúng có thể bị hư hỏng không thể sửa chữa trong vòng 1 năm. Và bạn sẽ tốn chi phí thay thế mới

Chúng tôi có nhiều dòng đầu khắc chất lượng cao nhập khẩu từ tất cả các hãng sản xuất ở trên. Một số dòng đầu khắc laser khẩu độ 7mm – 30mm sử dụng riêng biệt cho từng ứng dụng cụ thể trong gia công khắc laser.

Đầu khắc - Galvo Laser
Một số loại đầu khắc laser fiber chất lượng cao

2.) Chế độ làm mát của máy khắc laser fiber

Hệ thống làm mát của máy khắc laser fiber là điều kiện tiên quyết cho việc gia công khắc ổn định và liên tục của toàn bộ máy laser. Nhiệt của máy khắc laser fiber không chỉ ảnh hưởng đến độ thoát của tia laser mà còn ảnh hưởng đến sự ổn định của hệ thống mạch điện, giảm sự cố máy móc và cải thiện độ ổn định của thiết bị.

Laser là bộ phận quan trọng nhất của toàn bộ máy khắc laser fiber, vì vậy việc bảo vệ tia laser là đặc biệt quan trọng. Việc làm mát laser kịp thời là một cách hữu ích để bảo vệ máy khắc laser. Hiện tại, có hai cách để làm mát tia laser, một là làm mát bằng không khí và hai là làm mát bằng nước. Bởi vì khả năng làm mát được cung cấp bởi năng lượng làm mát bằng không khí là rất hạn chế, nó chỉ có thể được sử dụng để làm mát trên các dòng máy laser công suất thấp dưới 200W. Đối với laser của máy đánh dấu laser fiber công suất cao hơn, phải sử dụng nước làm mát để cung cấp một lượng lớn công suất làm mát để đảm bảo độ bền lâu dài của laser. Do đó, nếu có thể, hãy sử dụng máy làm mát nước càng tốt. Chú ý đến chế độ làm mát khi mua máy khắc laser.

Máy khắc laser fiber
Máy khắc laser fiber 20W tích hợp làm mát tất cả trong một

3.) Nguồn laser

Nguồn laser là thành phần quan trọng nhất của máy khắc laser. Có nhiều loại laser chất lượng cao khác nhau từ các thương hiệu trên thế giới như nguồn laser fiber của Raycus, JPT  Laser,  nguồn Laser fiber của IPG, hoặc nguồn laser Max-photonis đến từ Trung Quốc….

Nguồn Laser fiber Raycus và JPT nổi tiếng với sự ổn định và hiệu suất cao. Đặt biệt nhà sản xuất còn cung cấp các phiên bản cao cấp, dòng này cho ra công suất laser cao hơn công suất lý thuyết. Nhưng giá thành của nó cũng không hề rẻ. 

Nguồn laser IPG của Đức được đánh giá uy tín cao, nhưng giá thành khá đắt đỏ (gấp 3-4 lần) và chi phí bảo trì sửa chữa tốn kém nhiều hơn. Nếu bạn là định hướng sử dụng hàng châu Âu, thì nên sử dụng máy khắc có nguồn laser IPG

Như ở trên, nguồn laser là thành phần rất quan trọng. Bạn nên tránh những nguồn laser không có thương hiệu hoặc giá rẻ vì chất lượng không đảm bảo hoặc không có linh kiện thay thế. Bạn có thể tiết kiệm được khoảng 5 -10 triệu, nhưng về lâu dài bạn sẽ tốn chi phí 20 – 30 triệu để thay thế laser khi có sự cố xảy ra.

Trên đây là những điều chúng tôi hướng dẫn bạn để tìm hiểu thông tin về máy khắc laser fiber và hiểu những vấn đề cần biết khi bạn dự định mua 1 chiếc máy.

Link tham khảo máy khắc laser fiber Raycus: https://khaclaservn.com/danh-muc/may-khac-laser-kim-loai-raycus

Link máy khắc laser JPT: https://khaclaservn.com/danh-muc/may-khac-laser-kim-loai-jpt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *